Chuột Đồng Miệt Vườn

Cung cấp số lượng lớn Chuột đồng Miền Tây

Mới lạ mô hình nuôi chuột đồng

Nhiều lão nông cho biết khoảng trước năm 1950, chuột đồng ở huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ nhiều vô số kể, nhiều người đã dùng mỡ chuột để thay dầu đốt đèn. Mãi cho đến năm 2000, bà con nông dân còn phải lên kế hoạch “diệt chuột” để bảo vệ mùa màng. Vậy mà giờ đây, không ít người đã có sáng kiến nuôi chuột đồng lấy thịt. Đúng là một chuyện khó tin nhưng lại là sự thật…

Từ một ý tưởng đột phá

Ông Mai Chí Đệ theo dõi chuột đẻ

Được sự giới thiệu của ông Đỗ Xuân Phúc, trưởng trạm khuyến nông huyện Cờ Đỏ, tôi đã tìm đến nhà ông Mai Chí Đệ, một nông dân ở ấp Thới Trung, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, người đầu tiên thực hiện mô hình nuôi chuột đồng (chuột cơm) ở huyện Cờ Đỏ.

Ông Đệ cho biết: “Nhân một chuyến về Vĩnh Thạnh, phát hiện có người nuôi chuột đồng, tôi mới nghĩ ra rằng đây là một mô hình hấp hấp đ/kg nên tôi mới hứng thú bắt tay vào nuôi thử nghiệm, không ngờ kết quả ngoài sự mong đợi…”. Bước đầu ông Đệ đã bỏ ra 35 triệu đồng để đầu tư cho chuồng trại trên một diện tích 350 m2 và thả nuôi 6.000 con. Là một nông dân có nhiều năm kinh nghiệm nên trước khi xây dựng mô hình ông đã chịu khó tìm tòi, học hỏi về đặc tính hoang dã của loài gặm nhấm này. Do đó, ông đã xây dựng chuồng trại đúng quy cách, nền tráng xi măng, tường gạch và tôn để vừa bảo đảm chuột không ra ngoài, vừa tạo được môi trường tự nhiên, gồm đất cát, cây khô (theo kiểu chất chà), gò cao, chỗ trũng… cho chuột hoạt động thoải mái và sinh sản tự nhiên giống như ở môi trường hoang dã.

Điều đầu tiên mà ông nghĩ đến là vấn đề thức ăn cho chuột và vệ sinh chuồng trại theo mô hình an toàn sinh học. Để chuột mau lớn và tránh được dịch bệnh, ông tuyệt đối không cho chuột ăn đồ hôi thối mà cho ăn toàn rau củ như dưa leo, cải vụn, khoai lang, khoai mì, tránh được dịch bệnh, ông tuyệt đối không cho chuột ăn đồ hôi thối mà cho ăn toàn rau củ như dưa leo, cải vụn, khoai lang, khoai mì, cho chuột cho chuột nhem.

Ông Bùi Quốc Việt, nhà kế bên cũng đang nuôi 2.500 con thịt cho biết chuột đồng là loài mắn đẻ, cứ đầu tháng, cuối tháng là đẻ, trung bình mỗi lứa từ 8 – 10 con nên đàn chuột phát triển rất nhanh. Lúc đầu chưa có con giống, người nuôi phải mua chuột con do những người đi đào hang về cung cấp. Sau hai, ba tháng chuột bắt đầu đẻ nên không còn tốn tiền mua con giống nữa.

Hiệu quả bước đầu

Hiệu quả bước đầu những con đực loại 10 con/kg để bán với giá 45.000 đ/kg (vào thời điểm ngoài đồng ít chuột, giá sẽ cao hơn). Theo tính toán của ông, trên đà phát triển như hiện nay, cứ sau 2 tháng có thể xuất bán một lần khoảng 1 tấn chuột thương phẩm, sau khi trừ hết các chi phí còn lời khoảng 30 triệu đồng. Ông cũng cho biết phân chuột bón rau màu rất tốt, không thua kém gì phân dơi. Nhờ vậy mà vườn rẫy nhà ông lúc nào cũng xanh tươi mơn mởn.

Từ kết quả nuôi đầu tiên của hộ ông Đệ, hiện nay khu vực Cờ Đỏ đã tăng lên 5 hộ nuôi chuột đồng và đang bước vào thời kỳ thu hoạch. Ông Đệ tỏ vẻ vui mừng và tin tưởng vào mô hình mới mẻ và độc đáo này, vì theo ông, con chuột tuy sống ngoài thiên nhiên nhưng khi đưa vào chuồng trại nó vẫn thích nghi, dễ nuôi, mau lớn, ít tốn kém, đầu ra lại hấp dẫn. Nhiều nhà hàng, quán ăn và bạn hàng đã đến tận nhà thu mua với giá hấp dẫn nên ông không sợ mất giá. Nhiều người còn cho rằng thịt chuột hiện nay được coi là đặc sản của miền miền lúc nào cũng khan hiếm.

Ông Huỳnh Hoàng Đông, cán bộ khuyến nông huyện Cờ Đỏ cũng cho rằng: mô hình nuôi chuột đồng của ông Mai Chí Đệ ở xã Thới Đông tuy mới mẻ và đang ở giai đoạn đầu nhưng đây là một mô hình có nhiều triển vọng. Một số người sau khi tham quan đều có nhận xét: Đây là một mô hình bước đầu có hiệu quả, chúng ta cần nhân rộng thêm để phát triển kinh tế xã nhà đồng thời tạo điều kiện cho một số nông dân chuyển dịch sang mô hình nuôi chuột kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng có người tỏ ra dè dặt và thận trọng vì họ cho rằng chuột nuôi tập trung lâu ngày có thể gây ra môi trường bẩn thỉu, mầm bệnh có thể phát sinh bất cứ lúc nào nên cần nhất là phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp về vệ sinh an toàn chuồng trại…

Nguồn: Chuột đồng Miệt vườn

Advertisements

4 responses to “Mới lạ mô hình nuôi chuột đồng

 1. Trần Hồng Phát Tháng Sáu 3, 2011 lúc 5:08 chiều

  Mô hình này rất hay! Em xin có thể cung cấp địa chỉ hướng dẫn em đi tham quan về mô hình để hiểu thêm! Em là sinh viên ở thành phố Hồ Chí Minh nên rất tò mò về cái mô hình này! mong nếu cung cấp được xin cho biết qua e-mail!
  chân thành cảm ơn!

 2. gia hung Tháng Tám 19, 2011 lúc 12:09 chiều

  mjnh dn cn mua chuot giong ne co thi lien he cho mjnh nha 01662213813 gja hung

 3. hoahien Tháng Một 9, 2012 lúc 8:26 sáng

  mình ở VĨnh Phúc muốn tìm hiểu về mô hình này. Rất mong được cung cấp thông tin về địa chỉ để mình có thể tìm hiểu tỉ mỉ hơn. cảm ơn. liên hệ với mình theo địa chỉ dang_hoa_hien@yahoo.com

 4. thanh gia lai Tháng Tư 24, 2012 lúc 5:00 sáng

  Xin bac cho dia chi va so dt de lien lac, rat kham phuc tinh sang tao va y tuong doc dao ve mo hinh nuoi chuot,neu duoc em dang can mot so giong chuot de nuoi, em o gia lai, neu duoc em xin xuong tam noi de tham quan.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: