Chuột Đồng Miệt Vườn

Cung cấp số lượng lớn Chuột đồng Miền Tây

Chuột đồng được gọi “Nai đồng quê”

Đĩa Chuột nướng thơm ngon

Người miền Tây từ lâu đã ưu ái gọi chuột đồng là “nai đồng quê”. Chuột rô-ti nước dừa ăn với xoài xanh băm nhỏ. Chuột luộc nước hèm rượu, xé miếng trộn rau răm, chấm muối tiêu chanh thì thịt gà cũng…thua. Chuột ướp sả ớt nướng, chuột chiên, xào, nấu chua, kho mắm…Ở Phụng Hiệp (Cần Thơ) có món bánh bao nhân thịt chuột rất độc đáo. Vùng núi Sập (Châu Đốc) gây ấn tượng tuyệt hảo với món “chuột úp nồi” (tương tự món chuột quay lu). Miệt Hậu Giang lại sáng tạo một món ăn ít ai nghĩ tới, đó là bánh ít trần nhân thịt chuột. Chuột đồng làm sạch, lóc thịt nạc, băm nhuyễn ướp gia vị muối, đường, ngũ vị hương, bột tai vị… vừa ăn. Chờ một lúc cho thấm rồi bắc chảo xào chín, để nguội, vo thành viên cỡ ngón tay cái. Bột gạo khô nhồi nước cho dẻo, dùng tay ngắt cục cán mỏng ra. Gói nhân thịt chuột xào vào giữa rồi vo tròn lại. Sắp bánh vô vỉ hấp, thoa ít dầu cho không dính. Nồi nước sôi, đặt vỉ bánh vào đun tới chín. Nước chấm là nước mắm tỏi, ớt, chanh, đường…pha thật ngon chan lên dĩa bánh ít trần nhân thịt chuột còn nóng; ăn một cái lại muốn ăn thêm!. Đi chơi Thốt Nốt (Cần Thơ), khi về nhớ ghé chợ chọn mua chục con chuột đồng béo mập, dặn làm sạch, gỡ bớt mỡ, bọc nước đá kỹ. Về nhà, ướp ngũ vị hương, tỏi, sả…rồi chiều mát bắc bếp than ngoài sân, mời vài ông bạn đến nhẩn nha nướng từng con chuột sấp ngửa, vàng thơm hấp dẫn, mỡ khói xèo xèo, tợp ngụm đế nếp Gò Công, thưởng thức món ngon “tự biên tự diễn” thì còn gì sướng bằng !

Chuột đồng được bẫy bắt nhiều đến mức những năm gần đây đã hình thành các chợ chuột rải rác khắp miền Tây. Trong số tụ điểm mua bán có tầm cỡ phải kể đến chợ ấp Xẻo Vông (Phụng Hiệp- Cần Thơ) vào mùa rộ hàng ngày thu vào trên… mười tấn chuột từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp…chở về. Chuột mổ thịt tại chỗ với hàng trăm lao động tay nghề cao. Họ chia từng nhóm làm theo công đoạn: giết chuột, cắt đầu, lột da, móc ruột…rất ăn khớp. Nghe kể có anh giữ kỷ lục cắt đầu, chặt chân, đuôi chuột mỗi giờ không dưới… tám trăm con, thật đáng nể. Khách hàng từ các nơi: Tp. Cần Thơ, Ô Môn, Thốt Nốt, Tp. Long Xuyên…thường yêu cầu được giao chuột sống. Một lồng kẽm năm tấc nhốt hàng trăm con chuột đồng, bẻ răng cẩn thận, cứ vậy mà xuất huyện, xuất tỉnh thoải mái…

Từ một loài chuyên phá hoại ruộng đồng, vườn tược, con “chuột cơm” đã trở thành món ăn dân dã mà phong phú từ cách chế biến. Người nông dân qua các phương pháp bắt chuột đầy sáng tạo vừa nhằm mục đích chính là bảo vệ mùa màng, vừa tăng thu nhập hoặc chí ít cũng cải thiện bữa ăn gia đình. Con “nai đồng quê” miền Tây Nam Bộ dần có chỗ đứng trong làng ẩm thực, mấp mé hàng…đặc sản!

Nguồn: Chuột đồng Miệt vườn

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: