Chuột Đồng Miệt Vườn

Cung cấp số lượng lớn Chuột đồng Miền Tây

Sống ở đời ăn miếng thịt chuột

Chuột nướng Nam bộ

Cái dư vị thịt chuột vẫn còn phảng phất thật khó quên. Lại nhớ đến chuyện dân nhậu ở miền Nam cũng rất sành ăn thịt chuột. Chuột được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và lạ như: chuột khìa nước dừa, chuột rô ti, chuột “”om” nồi đất, chuột xé phay, chuột nướng… Trong đó, ngon nhất phải kể đến là món “”chuột khìa nước dừa”: chuột lột da rồi khoét một lỗ nhỏ dưới bụng, móc hết ruột ra. Sau đó, trộn hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt đem dồn vào bụng chuột, chiên cho vàng rồi vớt ra sắp vào cái soong có lớp lang. Dùng nước dừa đổ vào ngập chuột, bắc lên bếp để lửa liu riu, đến khi nước sắc lại còn sền sệt thì đổ nước cốt dừa vào; chụm lửa cho sôi lại, rồi nhắc xuống, rắc đậu phộng rang lên. Khi ăn, có hai cách: Sắp cải xà lách, rau thơm, cà chua ra đĩa, gắp chuột để lên trên. Hoặc múc ra bát chấm với muối, chanh, tiêu hay nước ước chấm tỏi, ớt. Vào Nam Bộ, chỉ những khách quý mới được mời thường thức món ăn lạ, “đậm chất quê hương” này.

Nếu ai là người sành ăn, hẳn khi thưởng thức sẽ nhận ra được sự khác biệt giữa món thịt chuột miền Nam và miền Bắc. Ở miền Nam xứ nóng nên chuột không béo, không ngậy như miền Bắc. Khi gió thu se se lạnh, bà con nông dân miền Bắc thu hoạch xong lúa mùa cũng là mùa săn chuột đồng bắt đầu. Những chú chuột đồng lông vàng mượt, béo nung núc đang trong giai đoạn tích mỡ mà thịt thì ngon tuyệt. Chuột đồng được chế biến nhiều món khác nhau như: chuột nấu giả cầy, chuột nấu đông, chuột nướng… Thưởng thức mỗi món có hương vị thơm, ngon khác nhau. Nhưng sống ở đời ai đã từng được đi bắt chuột đồng rồi nướng chuột ở ngoài đồng, hẳn sẽ không thể quên được. Chuột được mang ra lột, làm sạch ruột, ướp với muối hột, kẹp vào thanh tre nướng trên đống than đỏ rực. Đến khi lửa bén, mỡ chuột chảy xèo xèo, mùi thơm thật ấn tượng. Khi chuột gần chín rắc thêm vài hạt muối, vài tép sả băm nhuyễn rang rào rào với ít mật ong tưới lên trên, mùi sả rang thơm nồng nàn cộng với mùi thịt chuột nướng ngào ngạt cứ “”khủng bố” cái mũi của nhau. Chuột nướng xong vàng ươm. Ngồi giữa nơi hương đồng gió nội mà thưởng thức chuột nướng, khiến thực khách ăn một lại muốn ăn hai, ăn hai lại muốn ăn ba. Khi ăn, mỗi người cầm nguyên con chuột nướng còn nóng hổi, dùng tay xé, kẹp chung với các món rau răm, rau thơm, khế, chuối chát chấm muối sả thì miễn chê. Ngồi sát đống lửa cho đỡ lạnh, khách vừa ăn, vừa thưởng thức cái hương vị thơm lừng, mùi cay cay của rau răm, vị chua của xoài, vị chát của chuối càng làm cho “”bữa tiệc đồng quê”” thêm thi vị.

Ở nhiều vùng quê, thịt chuột được coi là đặc sản
Uống rượu với thịt chuột cũng là một cái thú

Một điều không thể không nhắc tới khi thưởng thức thịt chuột là ở xứ Bắc nhiều vùng quê như Từ Sơn (Bắc Ninh), Thạnh Thất, Hoài Đức (Hà Tây) từ bao đời nay đã có cái thú ăn cỗ phải có thịt chuột. Trong các mâm cỗ, dù có cao sang đến mấy thịt chuột luôn là món được chú ý hơn cả. Nếu chẳng may thân chủ nào làm cỗ đãi khách mà thiếu món thịt chuột, nhiều cụ dỗi không tới dự. Theo các cụ cao niên trong làng Đình Bảng kể lại, thịt chuột đồng rất sạch, nếu biết cách chế biến nó thơm ngon chẳng kém gì thịt gà…

Nguồn: Chuột đồng Miệt vườn

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: