Chuột Đồng Miệt Vườn

Cung cấp số lượng lớn Chuột đồng Miền Tây

Mùa “SBC” ở Tứ giác Long Xuyên

Ảnh minh họa

“SBC” là chữ viết tắt của danh xưng săn bắt chuột trên đồng. Thoạt đầu nó được dùng để gọi lực lượng trực tiếp săn bắt con vật cắn phá, gây hại lúa; dần dần được mở rộng nghĩa để chỉ cho cả đội quân mua bán, vận chuyển chuột từ miệt đồng đến các nhà hàng đặc sản.

Tứ giác Long Xuyên đang vào mùa thu hoạch lúa, cũng chính là cao điểm của mùa săn bắt chuột. Chuột mùa này không chỉ nhiều mà còn béo ngậy…

Người hùng “SBC”

Những ngày nay, ở các địa bàn vùng ruột của Tứ giác Long Xuyên thuộc Kiên Giang như: Bình Giang (huyện Hòn Đất); Bình Trị, Kiên Bình (Kiên Lương); Phú Mỹ, Phú Lợi, Vĩnh Điều (Giang Thành), cùng với nông dân hối hả thu hoạch lúa là hoạt động “SBC” không kém phần sôi động.

Lom khom chuẩn bị đồ nghề đi đặt bẫy, anh Khôn – quê ở An Giang – cho biết: “Làm quanh năm, nhưng khi cây lúa ngậm sữa là tụi tui tăng tốc, bủa ra khắp vùng Tứ giác Long Xuyên”. Thường họ di chuyển bằng ghe để chở được nhiều bẫy lồng, bắt được nhiều chuột. Bởi theo anh Khôn chuột là mặt hàng không sợ ế. Mỗi sáng vừa chở ra tới đầu kênh giáp các con lộ là đã có lái chờ sẵn.

Theo anh Khôn, bình quân một nhóm 4 người có thể bẫy được 40-50kg chuột/đêm. Với giá bán ra từ 20.000-25.000 đồng/kg, bình quân một người thu nhập 200.000-250.000 đồng/đêm. Tuy nhiên, theo anh Bi và anh Mách (cùng nhóm với anh Khôn), các anh còn được bà con nông dân xem như… những người hùng bảo vệ lúa.Lúc mới thấy đội quân “SBC” di chuyển bằng ghe cồng kềnh, nhiều nông dân không tin họ sẽ “dẹp” được chuột. Mùa lúa, ở vùng này dường như nhà nào làm ruộng cũng có nhiều cách diệt chuột, từ dung thuốc hóa học đến đặt bẫy thủ công, nhưng diệt không xuể vì chuột rất tinh khôn. Thế nhưng, chỉ cần sau một đêm, tận mắt chứng kiến lực lượng “SBC” chở… chiến lợi phẩm sau một đêm bẫy chuột thì mọi nghi ngờ tan biến.

Có người còn làm gà, vịt để thưởng công. Ông Từ Hùng Tâm ở ấp Giồng Kè (xã Bình Giang) bộc bạch: “Lúc đầu tôi nghĩ những người này không cách nào bắt được, chứ chưa nói có thể sống bằng nghề bắt chuột. Nhưng tận mắt thấy họ bắt mấy trăm con chuột mỗi đêm, tôi mời đến đãi con vịt xiêm với mấy lít rượu đế để thưởng công”.

Nhà nông, nhà hàng đều có lợi

Ông Phạm Thanh Hồng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Điều – cho biết: “Ở vùng này trước đây, có thời gian xã phát động mua đuôi để khuyến khích nông dân bắt chuột, bảo vệ lúa, nhưng chưa bao giờ thành công…. Giờ nhờ những người “SBC” chuyên nghiệp từ An Giang qua chuột giảm hẳn”. Không chỉ làm lợi cho nhà nông, đội quân “SBC” còn làm lợi cho nhà hàng khi đảm bảo nguồn cung ứng để chế biến nhiều món đặc sản từ thịt chuột.

Anh Thành – quê ở An Giang – mỗi sáng sớm từ huyện Thoại Sơn chạy dọc theo tuyến QL80 từ huyện Hòn Đất lên huyện Kiên Lương để thu mua chuột, cho biết: “Tôi theo nghề này gần 3 năm nay, mỗi ngày thu gom khoảng 100kg chuột từ những người săn bắt chuột, rồi chở qua TP.Cần Thơ tiêu thụ ở các nhà hàng…”. Theo anh Thành, bình quân mỗi ngày nhóm của anh thu mua khoảng 1 tấn chuột.

Trước khi chia tay, tôi định phỏng vấn về bí quyết bắt chuột, nhưng các “SBC” đã khéo léo từ chối: “Chỉ những người trong nghề mới biết!”. Dù các anh không… bật mí, nhưng tận trong thâm tâm, tôi và nhiều bà con nông dân ở miệt đồng này vẫn xem họ như người hùng thực sự. Bởi họ không chỉ giúp nông dân bảo vệ được lúa trước sự tấn công của loài vật đứng đầu danh sách gây hại, mà còn cung ứng cho ẩm thực vùng ĐBSCL có thêm món đặc sản mà không ít khách phương xa sau một lần thưởng thức lại muốn có dịp quay lại…

Nguồn: Chuột đồng Miệt vườn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: