Chuột Đồng Miệt Vườn

Cung cấp số lượng lớn Chuột đồng Miền Tây

Chuột đồng quay mật ong

Mùa sa mưa bắt đầu. Những ngọn cỏ non mới nhú trên cánh đồng, ngoài bờ bao, bờ mẫu là thức ăn khoái khẩu của chuột đồng. Người sành ăn chuột ở miệt đồng đất cho rằng khi chớm mùa mưa, thịt chuột mới đạt “độ chín” về mùi thơm do ăn đọt cỏ non vài tuần lễ, sau cả năm ăn lúa. Chuột đồng dùng để quay có thể là loại cống nhum, chuột dừa, chuột mía hay chuột đồng cơm (nhỏ). Sau khi vật chết chuột và làm lông cho sạch, người ta giữ lại lớp da chuột và ướp mật ong, ngũ vị hương, tỏi, đường, xì dầu… cho thật thấm. Than củi đốt cho đến khi lửa không còn bốc ngọn, cắm hai đầu cây làm giá đỡ, một thanh tre cật vót nhọn xiên từng con chuột đặt trên giá đỡ… rồi quay. Khi quay chuột, phải canh lửa sao cho da chuột vàng đều và chín hẳn từ ngoài vào trong và không khét, cũng phải canh đủ độ nóng nếu không thịt chuột sẽ không chín. Dùng một đoạn thân bạc hà nhúng vào chén mật ong pha loãng với mỡ đặt bên cạnh rồi quét lên da chuột nhiều lần, trước khi chặt nhỏ bỏ ra đĩa và… đưa cay!

Ngoài ra khi gặp được một ổ chuột mới đẻ, bắt được những con chuột còn đỏ hỏn chưa mở mắt, gọi là chuột bao tử, người Nam bộ đem rửa sạch bằng rượu đế, sau đó cắt bỏ bộ lòng, rồi ngâm rượu chung với vài vị thuốc Đông y khác trong vòng 100 ngày sẽ có được một loại rượu thuốc nhiều tính năng bổ dưỡng, vì chuột bao tử còn giữ đầy đủ nguyên khí của chuột mẹ và chuột cha trao truyền.
Trong sách “Món ăn bài thuốc” quyển hai (Sở Khoa học công nghệ và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất bản năm 1995) dược sĩ Bùi Kim Tùng cho biết: do chuột đồng có khả năng sinh sản mạnh nên ăn thịt chuột đồng nhiều ngày sẽ giúp cho thận khí, tinh tuỷ đầy đủ, không đau lưng, hết mỏi gối, tóc đen.
Dược sĩ Bùi Kim Tùng Tùng còn dẫn thêm rằng y sư Tuệ Tĩnh từng khẳng định thịt chuột đồng đực có vị ngọt chát, hơi ấm, không độc, dùng để chữa trị các chứng gẫy xương, phong lửa, các vết thương do dao rựa gây nên, hoặc trị cả bệnh hiếm muộn con cái…
Nguồn: Chuột đồng miệt vườn
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: